Home Du học hàn quốc Văn hóa hàn quốc Khám phá những ngôi nhà ở Hàn Quốc

Khám phá những ngôi nhà ở Hàn Quốc

2596
Nét cổ xưa của ngôi nhà Hanok
Nét cổ xưa của ngôi nhà Hanok

Khám phá những ngôi nhà ở Hàn Quốc

 

Người ta nói chung cho rằng, con người thời Đồ đá cũ đã bắt đầu sinh  sống trên bán đảo Triều Tiên từ cách đây 40.000 đến 50.000 năm, mặc dù vẫn chưa có gì xác thực họ chính là tổ tiên của người Triều Tiên ngày nay. Ở thời kì này có người sống trong hang động, có người thì dựng các cấu kiện trên mặt đất. Họ ăn hoa quả và các loại rễ củ ăn được, và sinh sống bằng săn bắt và đánh cá.

Con người thuộc thời kì Đồ đá mới bắt đầu xuất hiện ở Triều Tiên vào khoảng năm thứ 4000 TCN, vì người ta đã tìm ra dấu vết cho thấy sự có mặt của họ vào khoảng năm 3000 TCN trên khắp bán đảo này. Các nhà khoa học tin rằng, chính người thờikì Đồ đá mới đã tạo thành giống nòi người Triều Tiên ngày nay. Những người cổ xưa này lúc đầu sống gần bờ biển, bờ sông, rồi mới tiến dần vào sâu trong đất liền. Biển thời đó là nơi cung cấp nguồn thức ăn chính cho họ. Họ sử dụng lưới, móc câu và dây câu để bắt cá và các hải sinh khác. Một cách khác để có được thức ăn là săn bắt. Người ta đã tìm thấy những đầu mũi tên và mũi giáo ở các di tích của con người thời kì Đồ đá mới. Sau này, họ bắt đầu tiến hành làm nông nghiệp, sử dụng cuốc, rìu và cối xay bằng đá.

Hoạt động trồng lúa bắt đầu trong thời kì Đồ đồng, và được cho là đã kéo dài ở Triều Tiên cho tới năm 400 TCN. Con người thời này sống trong những hố có phủ mái rạ, còn mộ đá và quan tài đá được dùng chủ yếu để phục vụ việc chôn cất.

Khi nông nghiệp trở thành hoạt động chủ đạo, các ngôi làng bắt đầu hình thành, và nổi lên một vị lãnh đạo với quyền lực tối cao. Nhu cầu đặt ra phải có luật lệ để cai quản cộng đồng. Vào thời Gojoseon  (năm 2333- năm 108 TCN), một bộ luật gồm tám điều ra đời, nhưng chỉ có ba điều trong số đó vẫn còn được biết tới ngày nay: Thứ nhất, bất kì ai phạm tội mưu sát người khác sẽ bị tử hình ngay lập tức. Thứ hai, ai phạm tội sát thương người khác sẽ phải bồi thường bằng thóc gạo. Thứ ba, ai phạm tội trộm cắp tài sản của người khác sẽ trở thành nô lệ cho nạn nhân của mình.

Nhà cửa

Hanok, kiểu nhà truyền thống của người Hàn Quốc, gần như không thay đổi từ thời Tam Quốc cho tới cuối Triều đại Joseon (1392-1910).

Hanok - Ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc
Hanok – Ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc

Ngày nay, từ Ondol được dùng để chỉ tất cả những hệ thống sưởi ấm dưới sàn được thiết kế dựa theo cách ăn uống và ngủ nghỉ truyền thống trên mặt sàn.

Ondol, hệ thống lò sưởi dưới sàn nhà độc đáo của Hàn Quốc, đầu tiên được sử dụng ở miền bắc. Khói và sức nóng từ các bếp lò nằm thấp phía dưới được dẫn qua các ống xây dưới nền nhà. Thời tiết vùng phương nam ấm áp hơn, nên ondol thường được dùng với sàn nhà bằng gỗ. Vật liệu chính để làm kiểu nhà truyền thống này là đất sét và gỗ. Giwa, mái ngói có rãnh lượn sóng màu đen, được làm từ đất, thường là đất sét đỏ. Ngày nay, dinh thự của Tổng thống Hàn Quốc được gọi là Cheong Wa Dae, hay Nhà Xanh, chính là vì nó có mái ngói màu xanh.

Khi xây Hanok, người ta không hề dùng đinh mà chỉ lắp ráp các mộng vào với nhau. Nhà của tầng lớp thượng lưu gồm một vài công trình tách rời, một công trình làm chỗ ở cho phụ nữ và trẻ em, một công trình dành riêng cho đàn ông trong gia đình và khách khứa, và một công trình khác cho người hầu – tất cả đều được bao quanh bằng tường. Gian thờ tổ tiên gia đình được xây ở sau nhà. Đôi khi cũng có một hồ sen ở phía trước nhà, bên ngoài bức tường.

Nét cổ xưa của ngôi nhà Hanok
Nét cổ xưa của ngôi nhà Hanok

Hình dáng các ngôi nhà có sự khác biệt khi đi từ phương bắc lạnh giá về phương nam ấm áp hơn. Ở phương nam, hình dáng nhà thường đơn giản, có một tầng hình chữ nhật, với nhà bếp hoặc một căn phòng nằm ở bên cạnh, tạo thành hình chữ L. Về sau, nhà Hanok có hình chữ U hoặc hình vuông, quây quanh một khoảng sân nằm ở chính giữa.

Từ cuối thập niên 1960, kiểu nhà cửa ở Hàn Quốc bắt đầu thay đổi nhanh chóng khi các tòa nhà căn hộ kiểu phương Tây bắt đầu được xây dựng. Những khu căn hộ cao tầng mọc lên như nấm trên khắp đất nước từ thập niên 1970, nhưng hệ thống sưởi ondol vẫn được ưa chuộng, với ống dẫn nước nóng thay thế cho ống dẫn hơi dưới sàn nhà

>> Tuyển sinh du học  Hàn Quốc 

 >>Hiện bạn đang có nhu cầu đi du học Hàn quốc?

>>hãy liên hệ ngay tới chúng tôi theo địa chỉ

TRƯỜNG TRUNG CẤP TÀI CHÍNH HÀ NỘI

Trụ sở : Số 15/167, Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Nghệ An: 166 Ngô Đức Kế – Phường Hồng Sơn – TP. Vinh

Web: trungcaptaichinhhanoi.edu.vn

Điện thoại: 0242 28 28 666

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here