Home Du học Nhật Bản Cẩm nang du học Nhật Bản 7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm Ở Tokyo

7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm Ở Tokyo

297
7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm Ở Tokyo
7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm Ở Tokyo

7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm  ở Tokyo

Sau một tháng khi Mình đặt chân đến Nhật Bản du học, Mình đã phải cố gắng rất nhiều để quen được với cuộc sống tại đất nước xa lạ. Mình cảm thấy lo lắng không biết sắp tới mình sẽ sống như thế nào. Trong giai đoạn đầu của khóa học Mình có nhiều thời gian rỗi, vì thế Mình quyết định đi tìm việc.

Điều này không dễ như Mình tưởng bởi vì Mình đã không lên được ý tưởng cũng như lập kế hoạch để tìm được một công việc hoặc một chỗ thực tập tại Tokyo. Một tháng tìm việc với những lá thư từ chối, Mình vẫn là một sinh viên cao đẳng thất nghiệp. Mình cảm thấy một chút xấu hổ nhưng vẫn không từ bỏ ý định tìm một nơi thực tập cho nên Mình lao đi khắp nơi như một con thiêu thân đến những nơi tuyển dụng mà Mình có thể tìm được. Theo kinh nghiệm của Mình, tìm việc làm part- time tại Nhật rất khó khăn, vì vây bạn cần phải xác định rõ mục đích tìm việc của mình.

 

Cảm nhận về cuộc sống tại Nhật Bản

Điều trước tiên bạn cần đưa ra được lý do thực sự bạn muốn tìm việc tại Nhật bản là gì? Tất nhiên có 3 mục đích chính khiến bạn phải tìm việc đó là: 1- Để kiếm tiền, 2- Để lấy kinh nghiệm, 3- Hoặc đơn giản là chỉ cần có một công việc nào đó để làm

Riêng cá nhân Mình, Mình mục đích chính không phải là kiếm tiền vì Mình có học bổng, thay vào đó, Mình muốn trải nghiệm công việc và một cái gì đó thú vị để làm. Hầu hết các sinh viên nước ngoài làm việc tại các công ty hợp pháp của Nhật Bản đều có mục đích tương tự như Mình.

 

7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm  Ở Tokyo
7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm Ở Tokyo

Nếu mục đích chính của bạn là kiếm tiền, bạn không nên tìm những công việc cố định tại các công ty, mà bạn nên tìm những công việc gọi chung là “baito.”  Theo tiếng Nhật アルバイト“baito” có nghĩa là việc làm bán thời gian. Bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn,” bởi vì những thực tập sinh của Nhật Bản ở Tokyo đều không được trả tiền cho những công việc này.

Mình khuyên các bạn nên tìm việc dạy thêm tiếng Anh nếu bạn có khả năng. Phần lớn, những nơi làm việc bán thời gian đều đòi hỏi bạn phải có đơm xác nhận của trường. Bạn có thể mất một thời gian để làm đơn và xin xác nhận (tùy thuộc vào sự giúp đỡ của trường mà bạn đang theo học tại đó). Giảng dạy tiếng Anh bán thời gian tại một quán cà phê hoặc công ty nào đó không đòi hỏi bạn phải xuất trình thị thực. Thù lao cho công việc này được trả bằng tiền mặt.

Nếu bạn chỉ cần lấy kinh nghiệm hoặc đơn giản cần một việc gì đó để làm, hãy tìm những công việc cố định tại các công ty để thực tập. Có rất nhiều cách để tìm công việc thực tập và đây là một số cách mà Mình (và các bạn của Mình) đã áp dụng

 

1.Thông qua bạn bè

Thứ nhất: Bạn hãy hỏi bạn của mình hoặc các sinh viên khác cùng trường hoặc cùng ký túc xá. Đây là cách tốt nhất bởi vì có nhiều công ty thường thuê những người cùng lứa tuổi hoặc cùng học một trường. Đó cũng chính là kênh đã giúp Mình tìm được công việc thực tập.

Thứ hai: Bạn cũng nên hỏi những sinh viên bản địa (công việc thực tập của Mình cũng do chính các bạn sinh viên của Nhật Bản giúp đỡ) và cả những sinh viên nước ngoài học tập tại Nhật Bản. Những sinh viên nước ngoài thường có nhiều mối tìm việc và cũng là nguồn tìm việc cũng khá thành công.

 

2. Thông qua thầy cô giáo

Nếu bạn quan hệ thân thiết và gần gũi với giáo viên, họ có thể giúp bạn tìm được nhiều việc làm và nơi thực tập. Một trong những giáo viên của Mình, người chuyên đề ra các biện pháp chống lại việc buôn bán người việc truyền bá nội dung khiêu dâm trẻ em ở Tokyo đã giới thiệu Mình đến thực tập tại một số tổ chức phi chính phủ, (tuy nhiên, Mình không được một tổ chức nào nhận bởi vì Mình không thạo tiếng Nhật, đặc biệt Mình phải có 2 năm kinh nghiệm nếu muốn làm việc tại đó). Nhưng Mình biết rằng, nếu không có sự giới thiệu của cô ấy, Mình sẽ không bao giờ có cơ hội làm việc tại các tổ chức này. Và vì thế, các bạn nên lưu giữ tên và điện thoại liên hệ với giáo viên của mình để khi cần có thể nhờ họ giúp đỡ.

 

3.Thông qua các thành viên trong cộng đồng

Nếu bạn hay đến nhà thờ, bạn là một tình nguyện viên đang tham gia một câu lạc bộ hoặc tham gia giao lưu văn hóa hàng tuần, hoặc thậm chí bạn chỉ cần bắt chuyện với những người già ở công viên quanh khu vực bạn sống, đừng ngại hỏi họ về những công việc bạn đang cần tìm. Hỏi chuyện những người lạ có thể khiến bạn ngượng ngùng nhưng bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ. Biết đâu họ lại có thể giới thiệu một công việc nào đó tốt cho bạn.

 

4. Gửi địa chỉ email và điện thoại liên hệ đến các công ty

Hiện tại, theo Mình đây là cách làm mang lại hiệu quả nhất. Một người bạn của Mình đã tìm kiếm trên mạng internet những công ty đã từng cho sinh viên nước ngoài thực tập, cô ấy đã tìm được một công ty và làm việc ở đó. Công việc tìm kiếm này cũng rất đơn giản, và Google chính là cụ đắc lực giúp bạn săn tìm việc làm. Khi bạn đã tìm được địa chỉ email hoặc các thông tin liên hệ, (cho dù công ty đó không có công việc cho thực tập sinh), hãy gửi thư giới thiệu kèm theo lý lịch của bạn đến công ty. Bạn nên gửi hồ sơ đến nhiều công ty trong số các công ty bạn tìm kiếm được, có thể bạn sẽ nhận được sự chấp nhận tuyển dụng từ phía họ.

7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm  Ở Tokyo
7 Kinh Nghiệm Vàng Tìm Việc Làm Thêm Ở Tokyo

5.Tìm kiếm online

Bạn hãy gõ cụm từ “thực tập cho sinh viên ở Tokyo” trên trang web Google chắc chắn sẽ có rất nhiều kết quả giúp bạn tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập trung vào các thông tin trên ba trang đầu tiên của Google.Sau trang thứ 5 lượng thông tin cũng như lưu lượng truy cập ít hơn rất nhiều so với những trang đầu tiên.

Bạn cần phải tìm hiểu thật cụ thể yêu cầu công việc mà mình đang tìm kiếm. Nếu bạn muốn có bản mô tả cơ bản về công việc, hay chương trình làm việc, hoặc thiết kế đồ họa có liên quan, hãy yêu cầu phía công ty gửi cho bạn. Mình cũng đã tìm hiểu ba công ty lớn có thể giúp tìm việc làm bán thời gian và thực tập cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Đó là boobooSKI, Japan Internships, và SAN Consulting. Bạn hãy truy cập vào trang web của họ để tìm hiểu và liên hệ.

 

6. Tìm kiếm trên bảng thông tin trong trường

Phần lớn các trường cao đẳng và đại học đều có chương trình giúp đỡ việc làm cho sinh viên, đây là cơ hội tuyệt vời dành cho các sinh viên như bạn. Bạn cũng nên tìm kiếm thông tin trên bảng tin của các trường đại học và cao đẳng khác ngoài trường mà bạn theo học để tăng thêm cơ hội tìm việc. Mình cũng được biết tại trường đại học quốc tế Christian có đăng các thông tin về việc làm và thực tập bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật

 

7. Diễn đàn Tokyo

Gia nhập các diễn đàn giúp bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các công ty đăng quảng cáo trên diễn đàn hoặc từ chính những kinh nghiệm của người tham gia. Mình cũng đã tìm thấy hai công việc thực tập như một loạt các “công việc lặt vặt” khác trên điễn đàn Tokyo. Bạn đừng nên tìm kiếm danh sách những công việc đã được đăng quá một tuần trên diễn đàn mà cứ 2 ngày một lần, bạn nên tham gia vào diễn đàn và tìm kiếm danh sách những công việc mới. Cũng trên diễn đàn này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại công việc khác nhau, từ việc đóng phim, tuyển tiếp viên nữ, dạy tiếng Anh bán thời gian hoặc cả ngày… thỉnh thoảng bạn cũng có thể gặp những công việc thật sự phù hợp với bạn. Những công việc này thường có nhiều và bạn hãy nộp đơn xin việc nếu có thể.

 

Với bí quyết là không bao giờ bỏ cuộc, nếu bạn tích cực và cố gắng áp dụng 7 phương pháp trên, Mình chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một công việc nào đó phù hợp với mình tại đất nước Nhật Bản. Để có thêm những lời khuyên hãy tham khảo bài viết “ 8 điều cần biết trước khi tìm việc tại Nhật Bản”


Hãy liên hệ với HFC để được được tư vấn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here