Home Tin nổi bật Hàn Quốc truy bắt lao động BHP,có 5 người Việt bị bắt...

Hàn Quốc truy bắt lao động BHP,có 5 người Việt bị bắt giữ trong đợt truy quét sáng sớm nay.

260

Hàn Quốc truy bắt lao động BHP, có 5 người Việt bị bắt giữ trong đợt truy quét sáng sớm nay.

 

Sáng nay  cảnh sát Hàn Quốc ập vào một khu nhà bắt giữ nhiều lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp, nhiều người tháo chạy tạo nên cảnh truy bắt hỗn loạn chưa từng có.

Đây là chiến dịch truy quét BHP mạnh nhất, thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế đất nước trong đó có việc trục xuất lao động chui để củng cố công ăn việc làm cho chính người dân Hàn Quốc.

Lao động chui chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của lao động người Hàn Quốc tăng cao trong những năm vừa qua.

vì giá nhân công rẻ và lực lượng lao động từ Đông Nam Á dồi dào đặc biệt là từ Việt Nam.

Người lao động chui Việt Nam tại ở Hàn Quốc có số lượng rất đông gây nên những hiện trạng mất cân bằng trong lực lượng lao động tại Hàn Quốc, thất thu thuế và gây bất ổn xã hội vì không được chính quyền quản lí.

“Clip chỉ có vài giây ngắn ngủi nhưng chứa quá nhiều cảm xúc. Chúc tất cả các anh em ngày mới ăn lành” – một người Việt tại Hàn Quốc chia sẻ.

lao_dong_bat-hop-phap-bi-bat-2

Nhiều người cảm thấy xót xa cho cảnh kiếm ăn nơi xứ người, chỉ vì miếng cơm manh áo mà phải trốn chạy.

Đây là đợt truy bắt lớn nhất của nhà chức trách Hàn Quốc khiến người lao động Việt hoang mang lo lắng vì chén cơm có thể bị mất bất cứ lúc nào, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về Việt Nam là điều chắc chắn.

Để “trốn thoát” cuộc truy quét của cảnh sát Hàn Quốc trong chiến dịch này, cộng đồng lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã tận dùng tối đa sự tiện lợi cũng như tốc độ lan truyền của MXH Facebook để giúp đỡ nhau tránh khỏi những địa điểm “nóng ” mà cảnh sát đang kiểm tra người lao động BHP

Chiến dịch lần này được thực hiện theo lệnh tổng thống nên sẽ rất gắt, các công ty cũng không dám nhận lao động BHP nữa vì tân tổng thống khuyến cáo rằng nếu công ty nào bị phát hiện sẽ phải nộp phạt 10 triêu Wuon.

Mặc dù đang trong thời gian lao động hay trên đường tới chỗ làm, các anh chị em đều chụp lại những tấm hình vô cùng quý báu để chia sẻ cho cộng động người lao động Việt tại Hàn Quốc biết và tránh khỏi những khu vực mà cảnh sát đang tiến hành kiểm tra . Đồng thời cũng chúc cho anh chị em bình an để có thể yên tâm làm việc

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, có 5 người Việt Nam bị bắt giữ trong đợt truy quét sáng sớm nay, thông tin đang được tiếp tục cập nhật.

Nhiều người Việt Nam tỏ ra lo lắng và thông cảm cho số phận của các lao động chui tuy nhiên cũng có khá nhiều người vui mừng vì cho rằng chỉ có răn đe như vậy mới có thể giảm số lượng lao động lại và tăng cơ hội cho những người đi sau.

Luật Mới về phòng chống rửa tiền tại Hàn Quốc, Ai xuất cảnh mang quá…Won sẽ bị phạt tù.

Hàn Quốc ra luật phòng chống rửa tiền đối với những người xuất cảnh

Mọi người cùng chia sẻ để bạn bè biết khỏi bị tịch thu tiền hoặc vàng một cách đáng tiếc

Từ ngày 01/01/2019, khi xuất cảnh khỏi Hàn Quốc mang trong người quá 10.000.000 Won bạn cần khai báo với hải quan để tránh để bị phát hiện và tịch thu. Luật mới này nhằm mục đích chống lại hoạt động rửa tiền.

Bạn mang nhiều hơn 10.000.000 Won rời khỏi Hàn Quốc cần khai báo . Hoặc tổng số ngoại tệ vượt quá 1 vạn Đô La Mỹ (10,000USD).

Ngoài ra, các loại vàng bạc đá quý tổng giá trị quy đổi vượt 50.000 000 Won cũng cần khai báo với cơ quan hải quan nếu không sẽ bị tịch thu.

lao_dong_bat-hop-phap-bi-bat-1

Đạo luật này bao gồm cả vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh, Sau khi đạo luật này được công bố đã vấp phải ý kiến trái chiều của cư dân mạng như: “ Đi du lịch châu Âu mang 10.000.000 Won tiền mặt thì làm sao đủ!”, “Chính phủ thật sự thiếu tiền rồi”.

Sau đó phía Korea Times đã có cuộc phỏng vấn với cục Hải Quan HÀn Quốc để bàn rõ hơn về đạo luật này. Cục Hải Quan khẳng định công dân đối với đạo luật này vẫn chưa đủ nhận thức:

1. Quy định hành khách mang quá 10.000.000 Won tiền mặt phải khai báo Hải Quan đã có từ lâu

Quy định này vào đầu năm 2017 đã được thực hiện, vậy tại sao nói 16/8/2018 mới bắt đầu thi hành? Cục Hải Quan nói rõ: “Lý do chính là những năm trước, hành khách mang theo số tiền mặt vượt quá 10.000.000 Won nhưng không khai báo, chúng tôi đã không có bất kỳ hình phạt nào, nhưng kể từ 01/01/2019 sau khi luật phòng, chống rửa tiền được thực hiện, chúng tôi sẽ tịch thu tiền xung công quỹ khi hành khách không thực hiện theo quy định trên.

2. Chỉ tịch thu phần tiền “thừa”

Cho dù là mang ngoại tệ vượt quá 10.000 USD hay 10.000.000 Đài tệ, thậm chí hơn 10.000 USD vàng bạc mà không khai báo với Hải Quan đều bị tịch thu.

Nhưng cục Hải Quan nhấn mạnh chỉ tịch thu phần tiền “ thừa”. Ví dụ: hành khách mang theo số tiền mặt là 60.000.000 Won khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh nhưng không khai báo, nếu như bị Hải Quan phát hiện sẽ bị tịch thu 50.000.000 Won.

Không chỉ HÀn Quốc mới có quy định này, mà các nước khác cũng có những quy định tương tự như:

+ Trung Quốc: Hải Quan Trung Quốc quy định số tiền mặt có thể mang theo khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh không được vượt quá 20.000 tệ.

+ Thái Lan: hành khách không được mang theo người số tiền mặt vượt quá 20.000 baht, hoặc 20.000 USD.

+ Nhật Bản: quy định hành khách khi mang tiền mặt, sec, cổ phiếu vượt quá 1.000.000 yên hoặc 1 cân vàng bạc đều phải khai báo Hải Quan.

+ Mỹ: Hành khách khi nhập cảnh vào quốc gia này mang theo số tiền mặt vượt quá 10.000 USD, sec… đều phải khai báo Hải Quan.

Chính phủ Hàn Quốc công bố hình phạt mới dành cho hành vi chuyển tiền tay ba trái phép, mức án nặng nhất lên tới…

CẢNH BÁO CHO NHỮNG AI CHUYỂN TIỀN TAY BA – ĐẶC BIỆT LÀ NHỮNG BẠN LÀM TAY 3

Chuyển tiền tay ba là một kiểu chuyển tiền quốc tế (일종의 대체송금) được nhiều người Việt ưa dùng vì tính tiện lợi mà nó mang lại.

Nhưng đối với những người ở Hàn Quốc lâu hay đã từng vấp phải vấn đề dẫn tới mất tiền sẽ hiểu, hình thức chuyển tiền này là “lợi bất cập hại”, có khi là “tiền mất tật mang”

Theo Luật giao dịch ngoại hối (외국환거래법), tất cả các hành vi chuyển đổi, mua bán, chuyển tiền ra nước ngoài đều phải thông qua các doanh nghiệp đã được cấp phép bởi chính phủ Hàn Quốc (các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải đăng ký và đạt được các điều kiện theo như điều 8 của bộ luật này).

Tất cả các giao dịch ngoại hối không thông qua các cơ quan doanh nghiệp này đều là các giao dịch bất hợp pháp.Hoán đổi ngoại tệ bất hợp pháp là hành vi chuyển khoản vào tài khoản cá nhân (tổ chức) nội địa một số tiền muốn chuyển khoản ra nước ngoài.

Sau khi bên nhận đổi tiền, xác nhận đã nhận được số tiền đó thì sẽ chuyển khoản tương ứng số tiền đó vào tài khoản của bạn ở nước ngoài.

Có nghĩa là, khi bạn muốn chuyển đổi ngoại tệ ra nước ngoài (gửi tiền về nước ) mà không muốn thông qua các cơ quan tính dụng, bạn bắn tiền vào cho người nhận đổi tiền.

Sau đó người đó sẽ tiến hành bắn lại số tiền tương đương vào tài khoản ở quê nhà cho bạn. Và tất nhiên hành vi như thế là hành vi bị cấm và coi là phạm pháp ở Hàn Quốc.

Khung hình phạt áp dụng với hành vi đổi ngoại tệ bất hợp pháp là gì?

Đối chiếu vào khoản 2điều 27 và điều 29 của luật giao dịch ngoại hối ( 외국환거래법 ), căn cứ vào từng trường hợp ( hoàn cảnh và mục đích sự việc) hành vi đổi ngoại tệ BHP sẽ bị xử phạt dưới 3năm tù giam hoặc xử phạt dưới 300triệu won.

lao_dong_bat-hop-phap-bi-bat

Đại đa số mức tiền phạt sẽ gấp 3 lần số tiền giao dịch…Nếu mức tiền phạt vượt quá 300triệu won thì mức phạt đề ra sẽ dưới 3 lần số tiền giao dịch.Hiện nay việc chuyển đổi ngoại tệ giữa các cá nhân đang rất phổ biến vì nó tiết kiệm thời gian và thuận tiện.

Nhưng ẩn chứa sau đó là rất nhiều rủi ro và hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt các bạn còn có thể vô tình trở thành con tốt thí cho các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới cái mác chuyển tiền tay 3, để rồi tiền mất tật mang.Bất kỳ là ai, đừng chủ quan và hãy tự bảo vệ cho chính mình.

P/s : Gần đây những kẻ đánh cắp được nick facebook rồi thay đổi thông tin làm chuyển tiền tay ba. Đã không ít anh chị em bị lừa đảo.
Đồng tiền làm ra đã khó , mong anh chị em chuyển tiền về quê nhà hãy chọn cho mình cách chuyển tiền an toàn và tuân thủ luật pháp của Hàn Quốc.

Nguồn: tinnguoiviet.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here